หน้าหลัก | บุคลากร | ยานพาหนะ | สารบรรณ | โสตทัศนูปกรณ์ เข้าสู่ระบบ 
บุคลากร

หน่วยงาน

ตำแหน่ง

สถานภาพ

กลุ่มงาน

  ดร.วชิราพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์
Wachirapan Boonyaputthipong, Ph.D.


ตำแหน่งทางวิชาการ : อาจารย์
สังกัด : สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร
โทรศัพท์: 3549
อีเมล์ : wachirapan.b@ubu.ac.th, wachistarch@hotmail.com
สถานะ: ปฏิบัติราชการ
สถานที่ติดต่อ
      ห้องพักอาจารย์ ชั้น 3
      คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถนนสถลมาร์ค อำเภอวารินชำราบ จังหวัอุบลราชธานี 34190

คุณวุฒิ
  • PhD (Food Sciences), University of Nottingham Sutton Bonington, Loughborough, United Kingdom, 2012.
  • วท.ม.(เทคโนโลยีชีวภาพ), มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพมหานคร, 2543.
  • วท.บ.(เทคโนโลยีชีวภาพ), มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม, 2538.
ผลงานวิจัย
  • 2566 : การปรับปรุงคุณภาพข้าวเหนียวสุกแช่เยือกแข็งเพื่อเพิ่มมูลค่าและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวไท (ร่างรายงานฉบับสมบูรณ์) (FF2564-2565)
  • 2566 : การฟอร์มแผ่นฟิล์มของแป้งข้าวเก่า (Film Formation of Aged Rice Flours)
  • 2566 : การปรับปรุงคุณภาพข้าวเหนียวสุกแช่เยือกแข็งเพื่อเพิ่มมูลค่าและพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวไท (ร่างรายงานฉบับสมบูรณ์) (FF65)
  • 2566 : Influence of Coconut Milk Concentrations on Gelatinization and Pasting Properties of Waxy Rice Starch
  • 2565 : การฟอร์มแผ่นฟิล์มของแป้งข้าวเก่า (Film formation of aged rice flours) (ร่างรายงานฉบับสมบูรณ์)
  • 2564 : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากหน่อไม้
  • 2564 : การศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายกำลังการผลิตสตาร์ชมันสำปะหลังอินทรีย์ดัดแปรทางกายภาพ และการนำไปใช้ก่อนการผลิตเชิงการค้า
  • 2564 : ผลของการเติมน้ำตาลต่อสมบัติทางความหนืดของสตาร์ชข้าวเหนียวและสตาร์ชข้าวเจ้า (Effect of Sugar Addition on Pasting Properties of Waxy and Non-Waxy Rice Starches)
  • 2563 : ผลของชนิดแป้งสาลีต่อคุณภาพของหมั่นโถวทดแทนด้วยแป้งข้าวเจ้า (Effect of Wheat Flour Types on Quality of Steamed Bun (Mantou) Substituted with Rice flour)
  • 2562 : Physicochemical properties of rice flour at different ripening stages as potential excipients for food and pharmaceutical products
  • 2562 : การศึกษาคุณภาพของขนมจีนจากส่วนผสมของแป้งมันเทศ (Studies on Quality of Thai Noodle Made from Sweet Potato Flour Blends)
  • 2562 : การศึกษาคุณสมบัติของข้าวพื้นเมืองเพื่อการผลิต แปรรูป และเพิ่มมูลค่าข้าวอย่างยั่งยืน (Characterization of landrace Thai rice for sustainable value added, food application and rice production)
  • 2560 : การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากกุ้งฝอย (ไม่ได้ใช้เป็นภาระงานในการประเมิน รอบ 1/2560)
  • 2560 : The influence of Waxy gene variation on amylose content of Ubon Ratchathani landrace rice varieties
  • สิ้นสุด

ภาระงานวิชาการ
  • 2559 : Effect of Presoaking on Quick-boiling Ubon Noodle Quality, วารสาร Starch Update 2017: The 9th International Conference on Starch Technology ณ Bangkok International Trade & Exhibition Centre (BITEC), Bangkok, Thailand

ผลงานทางวิชาการในลักษณะอื่น
  • 2566 : เอกสารประกอบการสอน(ใหม่), เรื่อง ปฏิบัติการ การตรวจการปลอมปนของข้าว และการตรวจสอบคุณภาพข้าวสุก (1201 384 เทคโนโลยีการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวและข้าวโพด) (ยังไม่ได้ใช้ในภาระงาน)
  • 2566 : เอกสารประกอบการสอน(ใหม่), เรื่อง ปฏิบัติการ การสีข้าวและการตรวจสอบคุณภาพข้าว (1201 384 เทคโนโลยีการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวและข้าวโพด) (ยังไม่ได้ใช้ในภาระงาน)
  • 2566 : เอกสารประกอบการสอน(ใหม่), เรื่อง การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด (1201 384 เทคโนโลยีการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวและข้าวโพด) (ยังไม่ได้ใช้ในภาระงาน)
  • 2566 : เอกสารประกอบการสอน(ใหม่), เรื่อง การแปรรูปและคุณภาพข้าว (1201 384 เทคโนโลยีการผลิตและเพิ่มมูลค่าข้าวและข้าวโพด) (ยังไม่ได้ใช้ในภาระงาน)
  • 2566 : เอกสารประกอบการสอน(ใหม่), เรื่อง การทำให้เข้มข้น (Concentration) (1205 315 หลักการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร)
  • เพิ่มเติม

การจัดประชุม/อบรม/สัมมนา โครงการบริการวิชาการ ระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติ
  • 2566 : กรรมการ, เรื่อง งานเกษตรอีสานใต้
  • 2565 : กรรมการ, เรื่อง งานเกษตรอีสานใต้
  • 2565 : กรรมการ, เรื่อง Training Courses for the Staffs and Students of National University of Battambang, Cambodia (Cereal Product Processing วางแผนและเตรียมปฏิบัติการ จัดทำเอกสารปฏิบัติการการอบรม จัดซื้อ)
  • 2565 : กรรมการ, เรื่อง โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผักผลไม้ออร์แกนิค
  • 2563 : กรรมการ, เรื่อง Food Innovation Asia Conference 2020 (Poster)
  • เพิ่มเติม

วิทยากรด้านบริการวิชาการ, กรรมการสอบเค้าโครงหรือสอบป้องกันวิทยานิพนธ์หรือค้นคว้าอิสระภายนอกมหาวิทยาลัย, กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณาผลงานทางวิชาการ, ที่ปรึกษาโครงการบริการวิชาการภายนอกคณะหรือมหาวิทยาลัย, การเป็นอาจารย์สอน และอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมวิทยานิพนธ์และการค้นคว้าอิสระ
  • 2566 : วิทยากรด้านบริการวิชาการ, เรื่อง การอบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารและเครื่องดื่มแห่งอนาคตสำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร 8-10 สิงหาคม 2566
  • 2566 : วิทยากรด้านบริการวิชาการ, เรื่อง Training Courses in Food Technology on “Processed Food Product Development and Sanitation Practices” for Lecturer and Staff of The Technical and Vocational Khammouane College, Laos PDR (Schedule for 29th August-2 nd September 2023)
  • 2566 : วิทยากรด้านบริการวิชาการ, เรื่อง โครงการยกระดับการเป็นผู้ประกอบการอาหารแปรรูปแห่งอนาคต (เมษายน 2566)
  • 2565 : วิทยากรด้านบริการวิชาการ, เรื่อง Training Courses in Food Technology on “Plant-based Protein Food Processing & Analyses” (Tentative Schedule on 29th November-3rd December 2022)
  • 2565 : วิทยากรด้านบริการวิชาการ, เรื่อง โครงการยกระดับการเป็นผู้ประกอบการอาหารแปรรูปแห่งอนาคต (3,12,18 มีนาคม 2566)
  • เพิ่มเติม

การจัดประชุม/อบรม/สัมมนา โครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับนานาชาติ
  • 2559 : กรรมการ, เรื่อง การถ่ายทอดวัฒนธรรมการผลิตอาหารพื้นบ้านในจังหวัดอุบลราชธานี 2/2559

Faculty of Agriculture, Ubon Ratchathani University
Copyright ©  AGGIE UBU. All rights reserved.
Powered by FAMP